Uống Nhiều Rượu Bia Làm Tăng Nguy Cơ Bị Đau Dạ Dày

Uống một ít bia với bạn bè dường như vô hại nếu không gây ra đau dạ dày và khó chịu. Dù hầu hết mọi người không gặp vấn đề gì khi uống vừa phải, nhưng bia có khả năng gây kích ứng dạ dày của bạn hoặc có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh sẵn có của bạn. Hãy cùng xem có bao nhiêu tác hại của việc rượu bia mang lại:

Viêm dạ dày hoặc loét dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng viêm và kích thích niêm mạc dạ dày gây ra các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn và nôn. Viêm dạ dày là tổn thương lớp niêm mạc dạ dày, thường gây ra bởi các hóa chất như các loại thuốc hoặc uống rượu quá mức.

Loét dạ dày cũng có thể gây đau dạ dày. Loét dạ dày là một vết thương trong dạ dày, thường là do vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori gây ra, hoặc do sử dụng quá mức aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác. Mặc dù cồn không trực tiếp gây loét dạ dày, song tiêu thụ đồ uống có cồn quá mức (bao gồm bia) có thể gây trở ngại cho việc chữa lành vết loét hoặc làm tệ hơn tình trạng tổn thương của dạ dày.

Trào ngược axit dạ dày

Trào ngược axit hoặc ợ nóng xảy ra khi một lượng axit trong dạ dày tràn vào thực quản và làm hỏng lớp niêm mạc – dẫn đến một cảm giác đau, nóng rát. Cảm giác đau thường ở giữa xương ức, giống như là đau dạ dày.

Bia và đồ uống có cồn khác có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược acid. Khí gas của bia có thể kích thích dạ dày ợ hơi, làm cho acid dạ dày dễ đi vào thực quản hơn. Rượu, cũng như acid maleic và succinic tìm thấy trong bia, làm tăng bài tiết axit dạ dày, và cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng trào ngược axit. Ngoài ra, quá nhiều chất cồn làm chậm quá trình tiêu hóa ở dạ dày, làm cho các chất dễ bị trào ngược.

Bệnh gan hoặc viêm tụy

Nếu bạn đang có những cơn đau bụng liên quan đến việc uống bia hoặc đồ uống có cồn khác, đau này có thể là dấu hiệu của tổn thương các cơ quan ở bụng, không chỉ dạ dày. Uống nhiều rượu sẽ làm tổn thương gan – cơ quan giải độc rượu trên cơ thể. Một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh gan do rượu là đau bụng. Tụy là một cơ quan khác có thể bị hư hỏng do uống rượu. Cơ quan này sản sinh ra các enzym tiêu hóa, ngoài ra cả insulin, chất điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn. Uống rượu lâu ngày hoặc uống rượu quá nhiều một lúc có thể gây ra viêm tụy, viêm tuỵ có thể gây tử vong, triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và sốt.

Những cảnh báo cần thiết

Nếu bia gây ra đau bụng nhẹ hoặc thỉnh thoảng gây đau, bạn hãy giảm lượng tiêu thụ là tốt nhất. Nếu thậm chí cả một lượng nhỏ cũng gây đau bụng, hãy ngừng uống bia hoặc nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách giải quyết vấn đề. Thuốc chống axit có thể giúp ích, và bác sĩ cũng có thể có lời khuyên bổ sung để làm giảm các triệu chứng của bạn. Tuy nhiên, nếu cơn đau ngày càng trầm trọng hoặc xảy ra thường xuyên, hãy đến khám đê được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Theo Livestrong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *